Skip to main content

TKL luôn tự hào vì bọn mình có những quan điểm rõ ràng về nghề và về ngành. Những quan điểm này không phải để “nâng cao sĩ diện” hay “khè” khách hàng, mà đây là kim chỉ nam của bọn mình khi làm việc. Qua loạt bài viết “Góc nhìn TKL” này, bọn mình sẽ dần dần chia sẻ về những quan điểm như vậy đến mọi người. Rất hy vọng sẽ nhận được nhiều chia sẻ, tranh luận từ phía mọi người để làm giàu thêm kiến thức cho tất cả chúng ta.

Kỳ 1: Marketing trong khủng hoảng – Trường kỳ kháng chiến, nhất định thắng lợi!

Thời chiến tranh các bác nhà mình có một câu thế này: Trường kỳ kháng chiến, nhất định thắng lợi! Câu này hẳn nhiều người nghe đã quá nhàm tai, nhưng nghĩ kỹ mà xem. Có nhiều điều ta học được từ nó.

Thứ nhất, nó rất rõ ràng về mặt chiến lược. Ta xác định đây là một cuộc chiến kéo dài (trường kỳ) với một kẻ địch mạnh hơn nhiều lần (vậy nên mới phải kháng chiến). Và ta tin chắc rằng mình sẽ thắng! Có mục tiêu và phương pháp, tức là có hai thành tố quan trọng nhất cho bất cứ chiến dịch nào, dù là chiến dịch quân sự hay chiến dịch truyền thông.

Thứ hai, nó rất dễ hiểu. Không có từ nào “đánh đố” người đọc, bắt họ phải tra Google, hay lên Facebook tìm hashtag. Nghe phát hiểu luôn!

Thứ ba, nó truyền tải cảm xúc và niềm tin của người nói. Hai chữ “nhất định” tưởng chừng đơn giản nhưng lại có sức mạnh khủng khiếp. Không phải ngẫu nhiên mà câu nói này vẫn gắn chặt vào đầu dân ta, dù chiến tranh đã qua từ lâu.

Từ câu nói đơn giản này, TKL xin “mạn phép” dùng nó để làm tiền đề cho bài viết này, trong ngữ cảnh làm kinh doanh, mà cụ thể hơn là làm truyền thông cho doanh nghiệp của bạn trong bối cảnh COVID hoành hành như hiện tại.

Bí kíp #1: Trường kỳ phải lì mới thắng! Càng khó càng vững mới hay!

Cú “vấp” mang tên Covid này là một phép thử cho những doanh nghiệp đặt sự sinh tồn của mình vào một định hướng bền vững. Việc theo đuổi định hướng này có thể không mang lại kết quả trước mắt, nhưng nó sẽ quyết định doanh nghiệp của bạn tồn tại bao lâu.

Trong thời điểm hiện tại, rất dễ để chúng ta bị “xiêu lòng” bởi những thứ hào nhoáng, thời thượng đầy rẫy trên mạng xã hội: brand này đang làm cái này hay ghê, KOL nọ mới có clip kia rất viral… Kết quả là chúng ta “đu trend” mà không thực sự biết trend đó có hợp với mình hay không.

Ngược lại, nếu có một bộ giá trị cốt lõi về mặt truyền thông và theo đuổi giá trị này một cách bền bỉ, chúng ta sẽ có một hệ quy chiếu cho riêng mình

Ví dụ: định hướng của TKL là một studio sáng tạo | làm ra những thứ đáng được chia sẻ tới mọi người | nhằm tạo ra một thế giới tích cực hơn. Bản thân bọn mình phải tin vào những thứ mà mình làm, và khi chia sẻ chúng với mọi người, bọn mình biết là nó sẽ làm thế giới này đẹp hơn, hay hơn, đáng sống hơn. Định hướng này tuy rất khó theo đuổi, nhưng nó giúp bọn mình chọn được khách hàng, và chọn được mục tiêu để hướng tới mỗi ngày.

Bí kíp #2: Marketing “du kích” – Tích tiểu thành đại!

Dịch bệnh và giãn cách sớm hay muộn gì cũng sẽ qua. Chúng ta không thể cứ “giãn cách” mãi được. Khi mọi thứ trở nên “dễ thở” hơn, ta sẽ có xu hướng muốn “nỗ lực” để lấy lại những thứ đã mất. “Có gan làm giàu” hay “Liều ăn nhiều” là những câu nói thể hiện độ “máu” của doanh nhân từ trước tới nay.

Tuy nhiên bạn không nên quên rằng chúng ta sẽ phải sống chung với tai ương dù muốn hay không. Dịch bệnh này qua thì tai ương bất trắc khác chắc chắn sẽ kéo tới. Nếu dồn hết sức để “chơi lớn” lần này, thì doanh nghiệp nhỏ của bạn sẽ ra sao khi tai hoạ tiếp đến xảy ra?

Bọn mình nghĩ rằng, chúng ta cần thận trọng trong việc xét ngân sách chi cho Marketing. Quảng cáo và truyền thông đúng là cần thiết thật đó, nhưng nó vẫn đứng sau việc đảm bảo sản phẩm của mình đến tay người dùng đúng chất lượng. Không có tình huống “con gà và quả trứng” nào ở đây cả. Nếu bạn không có sản phẩm, bạn không có gì hết. Quảng cáo mà không có sản phẩm thì gọi là nói láo.

Có sản phẩm rồi, thay vì vung tiền mướn KOL đỉnh hay làm TVC hoành tráng – vốn là cách làm của những tập đoàn lớn hòng chiếm lĩnh thị trường – sao bạn không chia cục ngân sách ra thành nhiều phần nhỏ, mỗi phần để “thử sai” và rút ra những bài học quý báu cho mình: làm phim hoạt hình ngắn, vẽ illustration, viết những bài chia sẻ đều đặn v.v… Những bài viết nhỏ như thế này của bọn mình là một cách để TKL làm “truyền thông” như vậy đó.

Bí kíp #3: Ba đồng một mớ nội dung – Đừng làm lung tung kẻo mà mất khách!

Một trong những nguyên tắc vàng của marketing trên mạng xã hội là nội dung của bạn – bên cạnh việc quảng bá – phải có giá trị đối với người dùng. Giá trị này có thể mang tính giải trí, hoặc hữu ích, hoặc gợi mở kiến thức, hoặc truyền cảm hứng v.v…

Trong bối cảnh hiện nay, khi tất cả đều đang oằn mình chống chọi với dịch bệnh, và dành rất nhiều thời gian online… Những content lan toả những thông điệp tích cực, mẹo vặt nấu nướng, giải trí bổ ích v.v… chính là cơ hội để thương hiệu của bạn xuất hiện trong tâm trí khách hàng một cách đều đặn, thông qua những nội dung mà bạn đang tạo ra hàng ngày. Có một câu nói mà bọn mình rất thích thế này: Người ta sẽ quên bạn đã làm gì cho họ, nhưng họ sẽ không bao giờ quên rằng bạn đã làm họ cảm thấy thế nào.

Lời kết

Không ai muốn chúng ta phải sống trong trạng thái này, và ai cũng muốn mọi thứ mau chóng trở lại bình thường. Nhưng chính những lúc khó khăn nhất lại là lúc có nhiều cơ hội nhất. Bọn mình tin như thế. TKL chúc bạn xây dựng được một doanh nghiệp bền vững, thận trọng, và mang lại nhiều giá trị cho cộng đồng. Hãy cùng nhau tin rằng: Trường kỳ kháng chiến, nhất định thắng lợi!

TKL

Author TKL

More posts by TKL