Skip to main content

C húng ta đang sống trong những ngày (mong là) có một-không-hai trong đời. Ai mà có thể nghĩ rằng: một ngày của năm 2021 lại phải xếp hàng dài cả cây số để vào siêu thị mua một bó rau? Ai mà có thể tin được cả một mùa hè nắng đẹp, biển xanh vẫy gọi mà vẫn phải đóng cửa nhốt mình trong nhà hơn 2 tháng trời?

Nhưng chúng ta đã và đang trải qua những ngày lịch sử ấy. Và không phải ai cũng có thể đối mặt với điều này một cách thoải mái, tự tin, vui vẻ. Covid 19 đặt tất cả mọi người vào một tình thế không có sự lựa chọn: PHẢI ở trong nhà, PHẢI làm việc từ xa, PHẢI tự tìm cách xoay sở với những vấn đề của bản thân. Đây cũng chính là lúc thời gian trôi qua, đôi khi trong nhạt nhẽo, vô vị vì chúng ta một mặt vừa phải làm quen với tình huống mới, một mặt vừa phải tìm động lực để không hoang mang, tuyệt vọng. Nhiều người chọn cách lấp đầy thời gian bằng việc tham gia các khoá học, đọc sách, nấu ăn…Nhưng nếu đó không phải là động lực của riêng bạn thì rất khó để “bắt chước”. Vì vậy, điều cốt lõi là làm thế nào tìm được động lực thật sự giúp ta thức dậy mỗi sáng mà không cần quá nhiều cố gắng “ép buộc” bản thân. 

Để làm được điều này, chúng mình cần trả lời được câu hỏi: Điều gì đang thúc bách nhất lúc này? Lợi nhuận? Sức khoẻ? Tài chính cá nhân? Quản trị một-mối-quan-hệ 🙂 Đúng! Nghe có vẻ buồn cười, nhưng sự thật là khi không thể ra ngoài gặp gỡ mọi người, mối quan hệ của bạn chỉ xoay quanh vài người thân thiết nhất, thì cũng là lúc chúng mình phải học cách chung sống hoà bình và nuôi dưỡng nó đặc biệt hơn. Động lực có thể xuất phát từ những điều rất vĩ đại, nhưng cũng hoàn toàn có thể từ những điều rất nhỏ. Do vậy, bạn không cần thiết và không nên đặt lên bàn cân “quy mô” của những động lực này, hoặc cảm thấy “tội lỗi” khi xung quanh mình ai cũng tràn trề năng lượng wfh, siêng năng học tập…Bạn thân mến, chúng ta không cần phải giống ai cả, và động lực của chúng ta thì lại càng không cần phải giống bất kì ai – miễn là, nó có ý nghĩa với bản thân mình. Vượt qua được “con mắt đánh giá” của xã hội và trung thực với bản thân chính là những tiền đề quan trọng để tạo nên khí chất, sự thú vị, độc đáo của mỗi người. 

Những ngày giãn cách này, TeeKayLeo vẫn dựng studio tại nhà để chụp bộ Sản phẩm quà tặng mới cho Sả Spa…

Nếu như bạn đang điều hành một công ty riêng (to, nhỏ gì cũng vậy) thì tức là bạn đang có trách nhiệm phải trả lương cho nhân viên, các chi phí vận hành khác (nếu có) để duy trì công ty ấy. Vậy động lực của bạn lúc này là làm sao phải tìm được thêm nhiều hợp đồng mới, đơn hàng mới, có nguồn thu vào thì mới có cái chi ra chứ đúng không? Làm thế nào để có được hợp đồng trong bối cảnh mọi việc đều đang rất lỡ dở vì đại dịch, bởi đâu phải công việc nào cũng có thể giải quyết trong room meeting. Vậy động lực của bạn lúc này là phải làm việc chăm chỉ hơn nữa. Nghĩ ra những chiếc lược để tiếp thị công ty một cách hiệu quả hơn. Thu hút khách hàng tiềm năng bằng những content có ích. Thực hiện chúng một cách bài bản theo kế hoạch của ngày, tuần, tháng…Tất nhiên, không phải cứ làm là thấy ngay được kết quả, kiểu như: hôm nay tôi đã bắt đầu chạy sponsor trên Facebook cho business của mình nhưng sao vẫn chưa thấy KH mới nào, hay lượng tương tác sao vẫn lẹt đẹt quá…blah blah. Kết quả luôn là một quá trình, thậm chí rất dài. Vì vậy việc của chúng ta không phải là nhìn vào kết quả đã đến hay chưa mà là hãy làm tốt nhất việc mình đã đề ra mỗi ngày. Theo kinh nghiệm của bản thân mình thì kết quả ngọt ngào thường đến vào những lúc mình ít đặt kì vọng nhất 🙂

Xông nhà, dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ cũng là động lực cho chúng ta một không gian sống nhiều cảm hứng hơn

Nếu như bạn đang muốn học cách đầu tư để không phụ thuộc vào một nguồn thu nhập cố định thì động lực của bạn lúc này chính là việc học hỏi và tìm hiểu về quản trị tài chính. Chứng khoán là gì? Bất động sản có nên đầu tư vào thời điểm này hay không? Bạn có thể làm gì ngoài công việc 8 tiếng mỗi ngày? Thế mạnh của bạn là gì? Có thể kiếm tiền được từ thế mạnh đó hay không? Thực ra mình cũng chỉ mới nghiêm túc quan tâm đến “nghề tay trái” cách đây ba năm. Nhưng lại thấy đây là điều cực kì cần thiết, nhất là khi bạn đã bước qua ngưỡng tuổi 30. Khi thế giới luôn luôn thay đổi (đại dịch lần này là một minh chứng), khi nhiều ngành nghề trước đó là “hot hit” giờ tỏ ra lỗi thời, nhàm chán, hoặc đơn giản là thu nhập kiếm được từ nó không còn như trước nữa. Trong mọi trường hợp thì việc có tài chính vững vàng sẽ luôn khiến bạn có cuộc sống dễ chịu hơn. Vậy nên, nếu động lực của bạn là có nhiều hơn một nguồn thu nhập sau đại dịch, thì đây chính là lúc bạn có thể dành sự tập trung của mình cho việc tìm hiểu: mình có thể làm được gì nữa? Và phải nghiêm túc nhé. Đó cũng là cách mình đang run Teekayleo.com và bắt đầu việc đầu tư vào bất động sản trong hơn một năm qua. 

Nếu như bạn đang muốn cải thiện chính bản thân mình, ví dụ: muốn có một cơ thể đẹp hơn, khoẻ mạnh hơn. Nấu được nhiều món ngon hơn. Thiền, đọc sách hoặc trồng cây mỗi ngày…Vậy thì động lực của bạn lúc này chính là…BẠN. Không thể thức khuya dậy muộn và mong có được một cơ thể đẹp, một làn da đẹp. Lúc này bạn cần phải tìm hiểu và chọn cho mình một phương pháp phù hợp để theo đuổi mỗi ngày. Tập cardio, chạy bộ cầu thang, tập core, yoga…Hãy nhớ, chính bạn và cảm giác được tốt hơn, đẹp hơn, khoẻ hơn mỗi ngày sẽ là động lực để bạn có thể bật dậy vào mỗi sáng, vào bếp làm một bữa ăn healthy, trải thảm ra tập luyện đến đổ mồ hôi. Không một KOL hay Influencer nào có thể tác động đến bạn nếu như bạn không yêu thích việc mà mình đang làm. Từ ngày giãn cách ở suốt trong nhà, chị giúp việc cũng được cho nghỉ tạm thời để chống dịch, mình phải tự tay làm hết mọi việc: từ nấu ăn, lau dọn nhà cửa, chà rửa toilét…Mình thấy những công việc này khá nặng nhọc (nhưng cũng là những bài tập cardio rất tốt nên tất nhiên mình khá là thích hehe) Mình chăm sóc da tốt hơn, ăn uống đúng giờ, ăn vừa đủ, chăm sóc nuôi nấng những cái cây trong nhà, xem chúng ra hoa, kết trái. Đó là cảm giác hạnh phúc mà trước giờ mình rất ít có thời gian để cảm nhận. Và mình thực sự yêu cảm giác này. 

Thật không dễ dàng để có thể đi qua những ngày này với chỉ một câu: Cố lên! Chúng ta cần nhiều hơn như thế, một sự dẻo dai, thậm chí cả một kế hoạch cụ thể. Thói quen viết ra những việc cần làm và đặt ra một mục tiêu cụ thể trong ngày để buộc bản thân phải hoàn thành đã theo mình từ khi còn học cấp 2. Và cực kì hiệu quả trong việc quản lý thời gian cũng như cảm thấy “feel good about myself” sau một ngày. Dĩ nhiên, một tuần 7 ngày, một tháng 30 ngày, không phải lúc nào mình cũng như một cái máy, lúc nào cũng là một ngày “productive day”. Hãy cho bản thân được lười biếng, được thở, được không-làm-gì-cả vào những ngày cuối tuần. Và sau đó trở lại thật nhiều năng lượng nhé 🙂

Chúc chúng ta sẽ cùng nhau đi qua một mùa dịch không-dễ-dàng-này một cách nhẹ nhàng nhất, và ít tổn thương nhất có thể!

TKL

Author TKL

More posts by TKL