Skip to main content

Andante Farm & Lodge là một khu nghỉ dưỡng sinh thái nằm cách Đà Lạt 45 phút đi xe. Chúng tôi tìm đến đây sau một giai đoạn nhiều căng thẳng cả về thể chất lẫn tinh thần. Áp lực công việc, những nỗi lo lắng về dịch bệnh, và cả guồng quay khắc nghiệt khi sống ở một thành phố lớn… khiến chúng tôi thèm được “bấm nút tắt” cái chu kỳ này; hòng tìm về với thiên nhiên và những giá trị căn bản nhất của cuộc sống.

Andante thực sự là một nơi như vậy. Bản thân chữ “Andante” mang ý nghĩa thong thả, khoan thai trong âm nhạc, và nơi đây thể hiện chính xác tinh thần ấy. Ở đây không có sóng điện thoại, internet, những tin nhắn, email hối hả của đồng nghiệp, hay những dòng tít đầy hoang mang trên mặt báo. Bù lại, ở đây có thiên nhiên, có một dòng suối êm đềm đổ từ con thác nhỏ gần đó và chảy qua những ngôi lán đẹp đơn giản nhưng đủ tiện nghi, có bò, có (rất nhiều) chó, và có cả những con người nhẹ nhàng đáng mến. Bấy nhiêu là quá đủ để ta hít căng sức sống của đất trời cây cỏ, và thở ra những hơi dài khoan khoái, cùng những âu lo gánh nặng mà mới đó thôi còn trĩu nặng trong lồng ngực.

Ban ngày, bạn có thể đi dạo trên đồi thông, ra rẫy hái dâu hay rau củ chín trĩu trên cành và la liệt dưới đất.

Khi màn đêm buông xuống cũng là lúc bạn được “chiêu đãi” những bữa ăn ngon lành đặc sệt chất Nam Bộ từ tay “chef” Bình – người quản lý luôn phảng phất chút nghệ sĩ bất cần ở Andante. 

Ăn tối xong cũng là lúc ta quây quần quanh đống lửa trại, vừa ăn khoai, bắp lùi than, vừa kể chuyện… ma cho nhau nghe trong ánh lửa bập bùng và tiếng gió lùa qua những ngọn thông reo. Nỗi sợ ma nguôi ngoai phần nào khi bầu bạn cùng ta quanh ánh lửa là những Lượm, Lọ, Lem, Thóc… những con chó đáng yêu mang những cái tên quá sức trìu mến của nơi đây.

Ở Andante 4 ngày, tôi đọc xong 4 quyển sách – nhiều hơn số sách mà tôi có thể đọc ở Sài Gòn trong 1 tháng. Nhưng hơn thế, ngoài sự thanh lọc về tinh thần có được sau mỗi chuyến đi, tôi còn có những kỷ niệm khó quên về nơi đây. Tôi biết, đâu đó giữa rừng thông xanh ở Lạc Dương, có một nơi sẽ luôn làm chúng tôi mỉm cười khi nhớ về.

Sài Gòn. Tháng 3 – 2020.

TKL

Author TKL

More posts by TKL